Sinh tố không chỉ giúp giải nhiệt mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những ngày nắng nóng của mùa hè sẽ trở nên thật tuyệt vời nếu như có thể “làm mát” cơ thể tức thì bằng những loại sinh tố giải nhiệt cực thơm ngon mà lại vô cùng dễ làm. Cùng Bếp Bố Bản trang bị công thức 5 món sinh tố dễ làm cho mùa hè đang đến rất gần nhé!
Nội dung bài viết
1. Sinh Tố Mãng Cầu
Giá trị dinh dưỡng của sinh tố mãng cầu
Sinh tố mãng cầu với thành phần chính là mãng cầu xiêm, chứa nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin C và nhóm B như :B1, B2, B3, B5, B6, B9 và nhiều loại khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, mãng cầu có thể giúp chống ung thư và cải thiện hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để làm sinh tố mãng cầu
Lượng nguyên liệu sử dụng trong công thức có thể làm được lượng sinh tố dành cho 2-3 người thưởng thức.
- 1 trái mãng cầu xiêm khoảng 300gr
- 250ml sữa tươi không đường
- 2 muỗng canh sữa đặc (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
Cách làm sinh tố mãng cầu
Bước 1: Mãng cầu rửa xách, bỏ hạt, tách lấy thịt và bỏ vào ngăn đá đến khi đông đá.
Bước 2: Lấy phần thịt mãng cầu ra ngoài khoảng 10 phút cho tan nhẹ rồi cho vào máy xay chung với sữa tươi và sữa đặc đã chuẩn bị cho đến khi nhuyễn mịn, đổ ra ly là có thể thưởng thức.
Sinh tố mãng cầu khi hoàn thành có màu trắng mịn, hơi sệt với vị chua ngọt đặc trưng. Bạn có thể rắc thêm một chút bột quế lên để trang trí và tăng hương vị cho loại sinh tố này.
Bạn có thể thưởng thức sinh tố mãng cầu cùng một chút đá xay hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng nhé!
2. Sinh tố xoài
Giá trị dinh dưỡng của sinh tố Xoài
Xoài chứa rất nhiều các loại vitamin, trong đó phải kể đến vitamin C, A, B, B6, B….Hơn nữa trong xoài còn có các lợi khuẩn và khoáng chất cần thiết như đồng, kali, magie. Đây là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon có tác dụng cải thiện thị lực, giảm lượng cholesteron, làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để làm sinh tố Xoài
Với lượng nguyên liệu được sử dụng trong công thức bạn có thể làm được lượng sinh tố xoài dành cho 2-3 người thưởng thức.
- 5-6 quả xoài chín, gọt vỏ, tách lấy phần thịt
- 100ml sữa tươi
- 1 chén đá xay
- Đường (tùy khẩu vị, có thể không cho)
Cách làm sinh tố Xoài
Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu trừ đá xay vào máy xay cho đến khi thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 2: Đổ hỗn hợp ra ly, thêm đá xay vào và thưởng thức
Sinh tố xoài mang màu vàng đặc trưng, hơi sệt và có vị chua nhẹ. Bạn có thể trang trí bằng một miếng xòai chín trên miệng ly hoặc với một chút lá bạc hà để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
Bạn có thể dùng ngay hoặc để tủ lạnh và cho đá vào trước khi dùng. Sinh tố xoài uống ngon nhất là sau bữa ăn hoặc vào những ngày nắng nóng vì nó có tác dụng giải nhiệt rất tốt.
3. Sinh tố bơ
Giá trị dinh dưỡng của sinh tố Bơ
Bơ không chỉ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin K, C, E, B5, B6,…và hàm lượng chất xơ, chất béo tự nhiên tương đối lý tưởng mà còn có thể chế biến thành món sinh tố béo ngậy giúp hạ nhiệt cơ thể trong những ngày hè oi ả.
Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để làm sinh tố Bơ
Với lượng nguyên liệu đã sửa dụng trong công thức bạn sẽ làm được sinh tố bơ dành cho 2-3 người thưởng thức.
- 1 trái bơ chín ngon, gọt vỏ tách lấy thịt
- 60g sữa đặc
- 50ml sữa tươi
- 50ml nước cốt dừa và đường theo ý thích
Cách làm sinh tố Bơ
Cho phần thịt bơ vừa cắt cùng với sữa tươi, sữa đặc, một chút nước cốt dừa để thức uống dậy mùi thơm hơn vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau khi hỗn hợp đã được xay mịn, đổ ra ly, thêm ít đá bào là xong.
Sinh tố bơ khi hoàn thành có màu xanh lá nhạt;đặc trưng của trái bơ, có độ sệt, mịn, khi uống có vị thơm béo của bơ và không bị đắng. Bạn có thể kết hợp bơ với một số loại trái cây có vị ngọt béo khác như sầu riêng, chuối hoặc mãng cầu để tăng thêm hương vị.
Bạn nên thưởng thức sinh tố bơ cùng với đá bào hoặc khi còn lạnh sẽ cảm thấy mát và cảm nhận được trọn vẹn hương vị hơn.
4. Sinh tố dứa
Giá trị dinh dưỡng của sinh tố Dứa
Dứa (hay còn gọi là trái thơm) là một loại trái cây nhiệt đới rất quen thuộc có vị chua ngọt, thường được dùng làm tráng miệng, là nguyên liệu cho nhiều món ăn và dùng để làm sinh tố giải nhiệt trong mùa hè cũng rất tốt.
Sinh tố thơm mang nhiều các vitamin, enzyme và khoáng chất… là những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể khoẻ mạnh, đặc biệt là với trẻ em, giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu sắt.
Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để làm sinh tố Dứa
- 1 quả dứa chín
- 3 thìa cafe đường
- sữa tươi không đường 1 cốc
- đá viên nhỏ.
Cách làm sinh tố Dứa
Bước 1: Dứa gọt vỏ cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ xay.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó vào máy xay rồi tiến hành xay nhuyễn.
Sinh tố thơm khi hoàn thành có màu vàng tươi bắt mắt, vị chua ngọt đặc trưng. Có thể trang trí ly sinh tố đẹp mắt bằng 1 lát thơm trên miệng ly và một chút lá bạc hà. Ngoài ra bạn có thể kết hợp món sinh tố dứa này với các loại trái cây có vị chua ngọt khác như cam, táo, dâu,..cũng rất hợp.
Sinh tố dứa sẽ rất ngon khi bạn thưởng thức lúc sinh tố còn lạnh. Tuy nhiên lưu ý đừng uống sinh tố thơm khi bụng đói bạn nhé vì sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.
Bí quyết để các món sinh tố thơm ngon hơn
- Lựa trái cây vừa chín tới, tươi, ngon, thịt chắc và không bị dập.
- Nên để phần trái cây vào tủ lạnh vài tiếng trước khi xay sẽ ngon hơn.
- Sinh tố mới xay xong nên dùng ngay khi còn lạnh.
- Nên sử dụng càng ít đường càng tốt, hoặc nếu có thể hãy dùng với đường ăn kiêng.
- Ngoài ra, để có những món sinh tốt thơm ngon, bạn nên dùng một chiếc máy xay riêng dành để xay trái cây, tránh bị lẫn mùi từ những món ăn hay gia vị khác vào thành phẩm.
5. Sinh tố bơ chuối
Giá trị dinh dưỡng của sinh tố Bơ chuối
Chuối có nguồn chất xơ dồi dào, nhiều dưỡng chất như kali, magie, natri,… và các loại vitamin B6, C cùng với chất chống oxy hóa. Chuối có rất nhiều loại với các kích cỡ khác nhau. Chúng đa dạng về màu sắc, có loại màu xanh, màu vàng cũng có một số ít cây trồng có màu đỏ.Đây là loại trái cây được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao, và cũng là loại duy nhất đủ các tiêu chuẩn để cung cấp tròn vẹn các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần.
Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để làm sinh tố Bơ Chuối
- 1 quả bơ sáp
- 2 quả chuối chín
- 1 hộp sữa chua có đường
- 60ml sữa tươi có đường
- 1 thìa café nước cốt chanh
- 1 thìa café mật ong.
Cách làm sinh tố Bơ Chuối
Bước 1: Chuối bỏ vỏ, cắt thành những lát nhỏ. Bơ bỏ vỏ, hạt và xắt nhỏ.
Bước 2: Cho tất cả hỗn hợp chuối, bơ, nước cốt chanh, mật ong, sữa tươi, sữa chua, đá vào máy xay sinh tố. Mẹ xay trong khoảng 1 phút, thấy hỗn hợp nhuyễn, sánh mịn thì đổ ra ly và cho bé sử dụng.
Với ly sinh tố này bé sẽ được thưởng thức hương vị thơm mát, ngọt bùi của bơ và chuối.
Đừng quên ghé thăm chuyên mục Góc Tin Tức của Bếp Bố Bản thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hâp dẫn khác nhé!
___________________________
Mời bạn đọc xem thêm:
Nếu bạn là người mới đến với Bếp, Mời bạn lắng nghe câu chuyện về Bếp của chúng tôi
Chuyên mục tản mạn cùng Bếp Bố Bản
Chuyên mục Công thức món ăn ngon cùng Bếp Bố Bản
Bếp Bố Bản, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cơm văn phòng và các suất ăn công nghiệp khác tại Đà Nẵng