Đậu đỏ, tên khác xích tiểu đậu. Trong Đông y, thuộc nhóm thuốc “lợi thủy thẩm thấp” có công dụng trị bệnh gan, mật, bệnh tiết niệu, đái tháo đường…
Nội dung bài viết
Tính vị và công dụng của đậu đỏ
Đậu đỏ tính bình, vị ngọt, chua, lợi về kinh tâm, tiểu tràng; có công dụng lợi thủy tiêu thũng, giải độc tiêu mủ; phù hợp với các bệnh phù nề chướng bụng, cước khi phù thũng, vàng da do gan mật, nước tiểu đục, phong thấp nhiệt, các loại ung nhọt độc, đau bụng đường ruột có khối u...
Theo các nghiên cứu hiện đại, đậu có chứa chất albumin, chất béo, chất đường, vitamin A, vitamin B1, B2, sinh tố PP, calci, sắt, phospho, mangan… Có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm, lợi tiểu và có tác dụng hỗ trợ chống ung thư.
Những bài thuốc từ đậu đỏ
Cháo đậu đỏ, gạo lứt
Thành phần: Đậu 50g, gạo lức 200g.
Cách dùng và công dụng: Nấu cháo, ăn thường xuyên có thể chữa được phù thũng, cước khí, giảm béo.
Thang đậu đỏ, táo tầu, lạc nhân
Thành phần: Đậu 30g, lạc nhân 30g, táo tầu 50g, đường đỏ vừa đủ.
Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Dùng cho người viêm gan cấp tính, vàng da do gan mật: Bài thuốc hỗ trợ trị bệnh gan mật, Nhân trần trị cảm nắng, nhuận gan mật, Trị mụn nhọt bằng đậu
Trà đậu đỏ
Thành phần: Đậu 50 – 100g, đường đỏ vừa phải.
Cách dùng: Đậu ninh, cho đường vào uống thay trà.
Công dụng: Dùng cho phụ nữ sau sinh ứ huyết, khô miệng, tâm phiền.
Thang thuốc đậu đỏ
Thành phần: Đậu 100g, nấu cho thật nhừ. Ăn đậu, uống nước, chia 2 lần sớm, tối.
Công dụng: Chữa phù thũng do mọi nguyên nhân, tiểu tiện bất lợi.
Trà đậu đỏ, bí đao
Thành phần: Đậu 100g, bí đao 500g.
Cách dùng: Nấu chung thành thang, uống thay trà hàng ngày.
Công dụng: Dùng cho người viêm thận, phù thũng do suy dinh dưỡng.
Bí quyết nấu Canh khổ qua nhồi thịt – Món ăn giải nhiệt mùa hè
Cháo đậu đó, sơn dược
Thành phần: Đậu đỏ 30g, sơn dược 30g, đường trắng vừa đủ.
Cách dùng: Sơn dược bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng; đậu vo sạch, nấu gần chín thì cho sơn dược thái miếng, sau khi chín cho đường vừa miệng.
Công dụng: Dùng cho người tỳ hư hoặc tỳ thấp tiêu chảy, phù nề trướng bụng, tiểu són, tiểu rắt, mệt mỏi bải hoải.
Đậu đỏ hầm cá chép
Thành phần: Đậu đỏ 90g, cá chép 300 – 500g.
Cách dùng: Đậu rửa sạch, cá chép đánh vẩy, bỏ mang, lòng ruột, rửa sạch. Cho cả hai vị vào nồi đất hầm nhừ ăn.
Công dụng: Dùng cho người bị phù nề, đẻ xong thiếu sữa, đầy trướng bụng…
Thang đậu đỏ, xương sườn
Thành phần: Đậu 100g, xương sườn lợn 500g.
Cách dùng: 2 vị cho nước hầm chung, nêm gia vị cho vừa mà ăn.
Công dụng: Dùng cho người bị bệnh đái tháo đường. Người nào có trọng lượng cơ thể vượt tiêu chuẩn không dùng.
Đậu đỏ, bí đao hầm cá quả
Thành phần: Cá quả 1 con (chừng 300-400g), đậu 60g, bí đao (cả vỏ) 500g, hành tươi 3 cây.
Cách dùng: Cá quả đánh vẩy, bỏ mang, bỏ lòng ruột, rửa sạch; bí đao rửa sạch thái miếng, đậu đỏ vo sạch, hành tươi rửa sạch sắt khúc. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vào hầm nhừ mang ra ăn, đừng cho muối.
Công dụng: Dùng cho người viêm thận mạn phù nề, phù thũng do rối loạn dinh dưỡng, phù nề khi có mang, xơ gan cổ trướng
Cháo đậu đỏ, mầm lúa mạch
Thành phần: Đậu đỏ 30g, đại mạch 60g. Nấu cháo, ăn 1 ngày 2 lần.
Công dụng: Chữa trẻ em phù nề do tỳ hư, thận hư sinh ra.
Cháo đậu đỏ, vỏ mề gà
Thành phần: Đậu 30g, vỏ mề gà 10g.
Cách dùng: Vỏ mề gà sấy khô nghiền bột mịn. Đậu rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vào đun nhỏ lửa chín mềm thì cho mề gà vào quấy đều, đun thêm 15-20 phút nữa. Làm món ăn buổi sớm.
Công dụng: Dùng cho người ruột non thấp nhiệt, tiểu tiện nhiều, tiểu són, tiểu gấp, tiểu buốt, đầy trướng bụng dưới, ăn không tiêu...
>>Bí quyết nấu Canh khổ qua nhồi thịt – Món ăn giải nhiệt mùa hè
_________________
Bếp Bố Bản
43/3 Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 0905 07 3579
Fanpage: Bếp Bố Bản 3B
Email: [email protected]
Website Đặt Bàn: https://bepboban.vn/dat-ban/