Nước Chấm – Linh hồn món ăn Việt (p1.)

Nước chấm- Linh hồn món ăn Việt

Nước chấm luôn là một điểm nhấn trong trong văn hoá ẩm thực người Việt. Dù là trong mâm cỗ thịnh soạn hay một bữa cơm gia đình đơn sơ đều không thể thiếu được nước chấm đi cùng các món ăn.

Việt Nam là một đất nước có sự đa dạng về các loại nước chấm ngon làm từ nước mắm trong văn hóa ẩm thực. Du khách thập phương khi có cơ hội ghé thăm dải đất hình chữ S, đều khó mà quên được những món ăn dân dã nhưng tinh tế, bình dị nhưng đậm đà, chân quê nhưng lại hấp dẫn vô cùng. Nước chấm chính là yếu tố làm nên được hương vị đậm đà đặc trưng ấy. Bởi thế không ngoa khi nước chấm được ví von là linh hồn của nhiều món ăn. Món ăn có thể bị giảm bớt hương vị nếu thiếu nước chấm hoặc làm chưa đúng cách. Hãy tưởng tượng mà xem, dĩa thịt luộc mà thiếu đi chén nước mắm cay nồng hay chén mắm nêm đậm đà thì quả là một thiếu xót lớn. Đúng không? Dưới đây là công thức pha mười món nước chấm ngon tuyệt cú mèo mà Bếp Bố Bản khuyên bạn đọc nên bỏ túi.

 

Nước chấm
Nước chấm

NƯỚC MẮM CHUA NGỌT

NGUYÊN LIỆU:

1/2 thìa canh ớt băm
1Thìa canh tỏi băm
4 thìa canh đường
4 thìa canh nước mắm
2 thìa canh nước đun sôi để nguội
1 quả chanh (nếu ai ăn mỳ chính thì thêm 1/2 thìa cà phê mỳ chính).

nước mắm chua ngọt

CÁCH LÀM

  • Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước,vắt 1/2 quả chanh vào để riêng.
  • Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan,phải tan đường mới ngon.Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng.
  • Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ,tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.

NƯỚC CHẤM THÁI LAN

 

NGUYÊN LIỆU

Hành củ tím: 5gr
Ớt cay: 3-5 quả
Tỏi: 5gr
Rau mùi ta
Nước đun sôi để nguội
Nước mắm: 5gr
Đường cát trắng: 5gr
Nước cốt chanh: 5gr
Hạt tiêu: 1/4 thìa

Nước chấm Thái Lan

CÁCH LÀM

  • Tỏi băm nhỏ
  • Ớt cay băm nhỏ
  • Hành củ tím lột vỏ thái mỏng
  • Rau mùi ta rửa sạch thái nhỏ khoảng 1 thìa cà phê.
  • Cho vào bát: nước mắm,nước cốt chanh,đường cát trắng,nước đun sôi để nguội hoà tan đường,tiếp đến cho tỏi,ớt,hành,rau mùi và hạt tiêu,trộn đều tất cả các nguyên liệu là xong.

NƯỚC CHẤM MẮM GỪNG

NGUYÊN LIỆU:

Nước mắm ngon: 50ml
Chanh: 1 quả
Gừng củ tươi: 20gr
Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
Mỳ chính: 1 thìa cà phê (nếu ăn được mỳ chính)
Ớt tươi: 1-2 quả tuỳ vào độ cay mà gia giảm
Đường cát trắng hoặc đường vàng Biên Hoà: 20gr
Nước đun sôi để nguội: 100ml

Nước chấm mắm gừng

CÁCH LÀM

  • Cho gừng,ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Cho vào bát: nước mắm,nước đun sôi để nguội,đường,nước chanh…hoà thật tan đường.
  • Tiếp đến cho gừng và ớt xay,hạt tiêu,trộn đều các nguyên liệu là xong.

NƯỚC CHẤM ỐC LUỘC

 

NGUYÊN LIỆU

Nước mắm
Lá chanh 5 gr
(~5 lá)
Ớt sừng 1/2 trái
Ớt hiểm 1 trái
Gừng 20 gr (1 củ nhỏ)
Sả 1 nhánh
Tắc 3 trái
Đường 2 muỗng canh.

Nước chấm ốc luộc

CÁCH LÀM

  • Cho nước mắm, đường và nước lọc vào nồi, nấu sôi cho tan đường rồi tắt bếp.
  • Chờ khi nước mắm đường nguội hoàn toàn mới cho nước cốt chanh vào (để chanh không đắng) sau đó trộn đều, nếm để gia giảm vị mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.
  • Gừng giã nhuyễn. Lá chanh và rau ngò/mùi rửa sạch, cắt nhuyễn. Tước bỏ phần sả già, lấy lõi non bào mỏng. Tắc/Quất rửa sạch, cắt đôi.
  • Cho gừng, lá chanh, rau mùi, sả bào vào nước mắm đường, khuấy đều, nếm lại lần nữa cho thật vừa ăn rồi thả luôn quả quất vào nước chấm. Mùi tinh dầu từ vỏ quất sẽ làm nước mắm chấm ốc dậy mùi thơm.

NƯỚC CHẤM CHO BÚN THỊT NƯỚNG

CÁCH 1

Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay..

Nước chấm bún thịt nướng

CÁCH 2

  • Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.
  • Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.

(Mới bạn đón đọc thêm những công thức nước chấm cùng Bếp Bố Bản trong tuần tới nhé)

_______

>> Câu chuyện về Bếp Bố Bản

>> Tham khảo thực đơn tại Bếp