Mỗi độ Tết đến, Bếp Bố Bản nhận thấy hầu hết các gia đình thường mua rất nhiều thực phẩm dự trữ để bày biện cúng giỗ, tiếp đãi khách đến thăm nhà, vừa để chuẩn bị cho những bữa cơm đoàn viên đầu năm…Ắt hẳn, sau kì nghĩ Tết, câu hỏi “Bao giờ mới ăn hết đồ thừa trong tủ lạnh để mua đồ ăn mới” luôn là câu hỏi trăn trở của nhiều bà nội trợ sau ngày Tết.
Để giúp bạn và gia đình tận dụng và chế biến thức ăn thừa ngày Tết thành những món ngon hấp dẫn, dưới đây là một số gợi ý của Bếp Bố Bản cho các bà nội trợ cách xử lý đồ ăn thừa ngày Tết vừa giúp tận dụng được thực phẩm cũ vừa biến chúng thành các món ăn mới thơm ngon:
Nội dung bài viết
Bắt “trend” Bánh chưng – Bánh Tét chiên nước sau ngày Tết
Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tết cổ truyền Việt Nam. Tuy nhiên sau một vài ngày bánh sẽ bị cứng, làm giảm hương vị ban đầu. Hãy cùng Bếp Bố Bản biến tấu và thử ngay cách làm bánh tét, bánh chưng chiên nước cực ngon giải ngấy sau Tết!
Nguyên liệu chuẩn bị
Bánh chưng hoặc bánh tét 1 cái
Mè rang 20 gr
Nước Lọc 300 ml
Các bước tiến hành Bánh Chưng – Bánh Tét chiên nước
Bạn và Bếp Bố Bản hãy cùng trổ tài bắt trend Bánh Chưng chiên nước theo các bước sau:
Bước 1: Cắt bánh chưng
Đối với bánh chưng hình vuông truyền thống, bạn có thể dùng dây lạt gói để cắt bánh thành 8 miếng hoặc dùng dao cắt miếng nhỏ.
Bếp Bố Bản mách nhỏ bạn tip cắt bánh chưng:
Nếu bạn cắt bằng dao, để bánh không dính vào dao, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc dao lại rồi cắt.
Bước 2: Chiên bánh
Xếp bánh chưng đã cắt vào chảo, thêm 300ml nước lọc vào và đun sôi trên lửa vừa. Sau đó dằm nhuyễn và dàn bánh đều thành 1 lớp mỏng.
Bạn để khoảng 4 – 5 phút cho bánh vàng đều 1 mặt rồi tiếp tục lật chiên thêm khoảng 3 phút mặt còn lại rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Lấy bánh đã chiên ra dĩa, cắt và rắc thêm ít mè rang, trình bày theo cách riêng của bạn, ăn kèm nước tương và dưa món.
Bánh chưng, bánh tét sau ngày Tết được chiên nước giòn rụm, thơm thơm ăn rất bắt miệng mà không bị ngán.
Miến Xào Gà Thơm Ngon Giải Ngấy Sau Tết
Miến xào gà thơm ngon là món ăn dân dã, thân thuộc mà Bếp Bố Bản tin rằng ai cũng từng 1 lần được thử qua, nay lại được chế biến từ gà luộc thừa ngày Tết, vừa tiết kiệm vừa thơm ngon.
Tuy là gà đã luộc qua nhưng khi ban tận dụng xào lên vẫn giữ được độ mềm ngon mà không hề bị khô, miến thì dai dai, thêm 1 ít rau củ giòn giòn, thật là 1 sự kết hợp hoàn hảo.
Nguyên liệu chuẩn bị
Đùi gà 1 (đã luộc dư từ sau Tết)
Miến 300 gr
Cà rốt 1 củ
Cải ngọt 1 cây
Củ cải khô 50 gr
Ớt chuông 1/3 quả
Nấm hương 10 cái
Hành lá 2 nhánh
Hành tím 2 củ
Tỏi 1 tép
Dầu hào 2 muỗng cà phê
Dầu mè 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước tương 3 muỗng canh
Bột canh 1.5 muỗng
Bếp Bố Bản mách nhỏ bạn cách chọn mua ớt chuông tươi ngon:
- Bếp Bố Bản khuyên bạn nên chọn mua những quả ớt có bề mặt da bóng, dày, có màu sáng, cầm nặng tay, còn cuống vì đó là những quả ớt chuông còn tươi, ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Tránh chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, bề mặt quả có xuất hiện những vết thâm đen thì đó có thể là những quả ớt bị hư hỏng, mất chất dinh dưỡng.
- Để đảm bảo mua được ớt chuông với chất lượng tốt nhất thì bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín.
Các bước tiến hành món miến xào gà
Bạn và Bếp Bố Bản hãy cùng trổ tài thực hiện Miến xào gà theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế lại thịt gà luộc
Đùi gà luộc sau dự trữ lạnh sau những ngày Tết, bạn kiểm tra lại xem có chất nhờn hay có mùi hôi không. Nếu đảm bảo được chất lượng thực phẩm, mới nên dùng để chế biến. Bếp Bố Bản chỉ khuyên bạn sử dụng gà luộc đảm bảo (không nên dùng thịt đã tích trữ quá lâu trong tủ lạnh). Bạn trụng sơ lại thịt gà với nước sôi và dùng dao lóc lấy phần thịt rồi cắt miếng vừa ăn.
Cho thịt gà vào tô cùng 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng bột canh, 1 muỗng cà phê dầu hào, rồi trộn đều và ướp từ 5 – 10 phút.
Bước 2: Làm sốt xào
Cho vào chén 50ml nước lọc, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan vào nhau.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Miến bạn cho vào nước ấm 30 độ ngâm khoảng 20 phút cho miến nở mềm rồi vớt ra để ráo.
Cà cốt mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành những sợi mỏng. Ớt chuông bỏ ruột, rửa sơ với nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Hành lá bạn rửa sạch để ráo rồi cắt thành khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Cải ngọt bạn rửa sạch để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, rồi đem 1 củ đi cắt nhỏ, 1 củ còn lại thì bạn băm nhuyễn.
Nấm hương bạn rửa thật sạch với nước muối pha loãng rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Củ cải khô bạn cho nước sôi vào trụng sơ khoảng 10 giây rồi vớt ra để nguội.
Bước 4: Xào thịt gà
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho thịt gà vào xào sơ lại.
Bước 5: Xào miến
Bắc lại chảo lên bếp, cho thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho cà rốt và cải vào xào sơ từ 1 – 2 phút rồi cho tiếp ớt và nấm hương vào xào chung khoảng 2 phút nữa thì cho miến vào xào tiếp.
Kế tiếp, bạn tưới từ từ nước sốt lên miến rồi xào đến khi miến chín mềm thì cho thịt gà, củ cải khô, hành lá, hành tím vào xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
Miến xào từ gà luộc sau ngày Tết hoàn thành mang một màu sắc rất bắt mắt. Các loại rau củ chín vừa giữ được độ giòn, miến thì rất mềm, thịt gà có vị vừa ăn. Khi ăn, bạn có thể vắt thêm chanh và dùng kèm với tương ớt và nước tương thì vị của món ăn sẽ đậm đà hơn rất nhiều đấy. Hãy thử cùng Bếp Bố Bản liền và đừng quên chia sẻ thành quả cho Bếp nhé!
Bạn có thể tham khảo các công thức món ăn ngon khác của Bếp Bố Bản: Tại đây