Nấu Bún Bò Chay Chuẩn Vị cùng Bếp Bố Bản

Bún Bò Huế chay chuẩn vị

Nấu Bún Bò Chay Chuẩn Vị cùng Bếp Bố Bản

Ngày nay nhiều người chọn chế độ ăn chay hay thường xuyên chọn những món ăn chay cho bữa ăn hằng ngày không phải chủ yếu vì tôn giáo nữa. Đối tượng ăn chay ngày càng đa dạng từ người già đến thanh niên hay trẻ em. Bởi vì những món ăn chay có nhiều chất xơ, vitamin, chất béo tốt và protein từ thực vật tốt cho sức khỏe. Từ đó để cải thiện tình trạng sức khỏe, nhiều người đã bổ sung những món chay vào những bữa ăn của mình. Đẩy lùi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol, cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm stress,.. Chính vì những lợi ích đó, Bếp Bố Bản quyết định thực hiện series về món chay. Hi vọng được bạn đọc ủng hộ.

Nguyên liệu làm Bún bò chay

  •  Bún 500 gr
  • Sả băm 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Ớt băm 1 muỗng canh
  • Đậu hũ chiên 2 miếng
  • Chả chay 2 miếng
  •  Tàu hũ ki 10 gr
  • Nấm hương khô 30 gr (nấm đông cô)
  • Hành boa rô 1 cây(lấy phần trắng)
  • Bắp Mỹ 1 quả
  • Củ sắn 1 củ
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Nấm rơm 100 gr
  • Hành tây 1 củ
  • Thơm 200 gr
  • Sả 4 cây
  • Giá đổ 200 gr(tùy thích)
  • Rau muống 300 gr(tùy thích)
  •  Ngò gai và rau ăn kèm 100 gr(tùy theo khẩu vị)
  •  Gia vị 70 gr(dầu ăn/ đường phèn/ hạt nêm chay/ muối/ màu dầu điều…)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho Bún Bò Chay

    • Nấm rơm bạn có thể thay bằng nấm hương hoặc nấm bào ngư đều được.
    • Đường phèn sẽ làm cho nước dùng được thanh, nếu không có, bạn dùng đường bình thường cũng được nhé.
    • Đậu hũ có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên. Nếu không mua đậu hũ làm sẵn, bạn có thể tham khảo: Cách làm đậu phụ tại nhà thơm ngon, đơn giản dễ thực hiện tại nhà
    • Chọn bắp (ngô) ngon: Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, không bị sâu. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
Bún Bò chay chuẩn vị
Bún Bò chay chuẩn vị

Cách chế biến Bún bò chay

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.
  • Củ sắn, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, bắp mỹ lột vỏ cắt khúc vừa ăn. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt mắt rồi cắt khúc.
  • Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân, chẻ đôi với những nấm to.
  • Hành tây lột bỏ vỏ, làm sạch. Boa rô lấy phần trắng đập dập, xắt khoanh.
  • Rau sống, giá đỗ, rau thơm làm sạch, để ráo.
  • Sả cây đập dập, cắt đôi.
  • Cắt nhỏ đậu hũ thành viên vuông nhỏ như hình.
  • Chả chay cắt thành lát mỏng.

Chiên đậu hũ và xào các nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu chiên ngập khoảng 1/3 miếng đậu hũ, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào chảo chiên cho chín vàng các mặt.
  • Cho tàu hũ ki vào chiên cho phồng đều. Đậu chín thì vớt ra để ráo dầu. Tương tự với tàu hũ ki.
  • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành boa rô vào phi thơm. Cho nấm rơm và nấm hương đã ngâm vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Chiên đậu hủ thật giòn
Chiên đậu hủ thật giòn để làm bún bò  chay

Làm gia vị sa tế nấu nước dùng Bún Bò chay

Cho vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều, tỏi và sả băm nhuyễn vào, phi thơm.

Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp.

sa tế - gia vị để làm món bún bò chay chuẩn vị
sa tế – gia vị để làm món bún bò chay chuẩn vị

Nấu nước dùng để có Bún Bò Chay đúng vị

Bắc nồi lên bếp, thêm 1,5 lít nước.

Cho bắp, thơm, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào nồi nước dùng. Nấu lửa vừa trong khoảng 20 – 30 phút cho ra chất ngọt.

Cho phần nấm đã xào vào nồi nước dùng. Sau đó cho thêm đậu hũ chiên và chả chay vào.

Thêm sả đập dập vào và nấu thêm 10 phút. Hớt hết bọt nổi lên cho nước dùng trong.

Múc 1 muỗng canh sa tế đã làm ở trên vào nồi, khuấy đều. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn có thể tăng giảm tùy thích.

Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình. Khuấy cho tan gia vị là món ăn là xong rồi.

Bạn xếp rau sống và bún ra tô, cho thêm nước dùng nóng vào và thưởng thức thôi nào!

Nấu nước dùng cho món bún bò chay

Bún bò  chay thơm ngon, đậm vị với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, đậu hũ ngọt ngon, cay cay thơm thơm sa tế thật thích đúng không nào! Hãy cùng thưởng thức ngay món ngon này nhé!

____________

Bếp Bố Bản, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ  cơm văn phòng và các suất ăn công nghiệp khác tại Đà Nẵng.

Thông tin liên hệ:

Bếp Bố Bản

43/3 Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 0905 07 3579

Email: [email protected]

Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để chọn món hay chọn một công ty cung cấp suất ăn cơm trưa văn phòng uy tín. Bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc truy cập vào Facebook và website của Bếp: https://bepboban.vn/ để nhận được tư vấn tận tình và chi tiết nhé!