Bản Chất Của Tình Yêu Thương – Tản mạn cùng Bếp Bố Bản (Phần 1)

Bản chất của yêu thương - Bếp Bố Bản

Đôi khi chúng ta gặp được những bộ phim để lại dư âm trong ta suốt một thời gian dài. Đối với Bếp Bố Bản, A river runs through it là một bộ phim như thế.

Tình yêu thương trong bộ phim A river runs through it
Tình yêu thương trong bộ phim A river runs through it

Lấy bối cảnh thiên nhiên đẹp đẽ của tiểu bang Montana nước Mỹ vào đầu thế kỷ 20, bộ phim kể về gia đình Maclean, một gia đình tôn sùng sở thích câu cá như một tôn giáo. Người cha của gia đình ấy là một mục sư có hai cậu con trai, cậu con trai cả Norman thuận theo ý cha trở thành giảng viên, còn cậu con trai thứ Paul lại làm phóng viên cho một tờ báo địa phương, sống một cuộc sống có phần nổi loạn. Thế rồi Paul không trả nổi những khoản nợ phát sinh do đánh bạc, anh bị đánh đến chết trên đường phố. Người cha rơi vào nỗi đâu tột cùng vì mất con, vào lễ ngày Chúa nhật, ông cầu nguyện cho con mình và nói với các tín đồ một câu đầy cảm xúc:

“Chúng ta vẫn có thể yêu thương nhau trọn vẹn mà không cần hiểu nhau một cách vẹn toàn.”

TÌNH YÊU THƯƠNG LÀ ĐIỀU SÂU THẲM VÀ TRỌN VẸN 

Người cha mục sư không thể hiểu tại sao đứa con trai thứ của mình lại sống ngang tàng như thế, nhưng điều này không có nghĩa là ông ngừng yêu thương Paul. Bộ phim đã gửi đến cho người xem một thông điệp, rằng tình yêu thương vượt xa khỏi phạm vi những điều mà con người có thể hiểu được bằng tri thức hay những điều thường thấy. Không phải chỉ khi nào cảm thấy vừa lòng hay hiểu thấu thì ta mới yêu thương lẫn nhau, cũng không phải khi không hiểu nhau nữa thì tình yêu cũng cạn. Tình yêu thương của người cha bắt nguồn ngay từ sự tồn tại của đứa con, dù không vừa lòng, không tán thành những hành động của con, tình yêu thương ấy vẫn không thay đổi. Như dòng chảy của của con sông sâu, tình yêu thương luôn chảy trong sâu thẳm trái tim mỗi người.

KHÔNG NGỪNG YÊU THƯƠNG CUỘC SỐNG

Hãy Yêu thương Cuộc Sống Của Bạn
Hãy Yêu thương Cuộc Sống Của Bạn

Từ bộ phim, ngẫm lại cuộc sống của chính mình, Bếp Bố Bản nghĩ ta sẽ nhận thấy rất nhiều điều còn thiếu sót, nhiều điều chưa được hoàn chỉnh như ta mong đợi. Trước hết, chỉ nhìn vào bản thân mình thôi, ta đã cảm nhận được nhiều điều thiếu sót, từ lời nói, hành động mâu thuẫn với nhau, vụng về trong những mối quan hệ xã hội, chuyện học hành, công việc không suôn sẻ như ý muốn. Chưa kể đôi khi ta còn khiến người khác tổn thương, thậm chí còn làm những việc khiến bản thân cảm thấy tội lỗi và hối hận.

Và khi nhìn vào những người thân trong gia đình, bạn vè, đồng nghiệp, ta cũng nhận thấy những điều chưa được hoàn chỉnh tương tự như vậy. Con cái không nghe lời cha mẹ, cha mẹ không hiểu cho lối sống của con cái, những thói quen của người bạn đời làm ta khó chịu… Những người anh em nhiều tuổi luôn khiến ta lo lắng từ chuyện tiền bạc đến sức khỏe, những người bạn thân thiết gặp khó khăn không nỗ lực vượt qua mà chỉ than vãn, phàn nàn…Đến một khoảnh khắc nào đó, Bếp Bố Bản biết, bạn bỗng muốn rời xa họ. Mỗi ngày, khi theo dõi chương trình thời sự buổi sáng, ta sẽ thấy thế giới không ngừng xảy ra những sự kiện và sự cố bắt nguồn từ những mâu thuẫn, bất hòa. Nhưng dù đang sống giữa thế gian đầy rẫy những điều chưa vẹn toàn, ta vẫn không thể ngừng yêu thương chính những điều không hoàn chỉnh ấy.

Cuộc sống rất đáng để trân trọng, ta không thể phí hoài cuộc sống vào việc mỉa mai hay căm ghét thứ gì đó chỉ vì không thể hiểu được nó hoặc nó không vừa ý ta. Càng lâu, ta sẽ càng cảm nhận được rằng bên trong ta không chỉ tồn tại những thiếu sót mà còn có cả cái nhìn ấm áp dành cho những thiếu sót ấy. Trong bản thân mỗi người chúng ta luôn tồn tại ánh mắt chan chứa yêu thương và chấp nhận chính bản thân mình cũng như cuộc sống mình.

YÊU THƯƠNG BẢN THÂN CHÍNH LÀ TÌNH YÊU TRỌN VẸN NHẤT

Tình Yêu Thương - Yêu Bản Thân
Tình Yêu Thương – Yêu Bản Thân

Bếp Bố Bản còn nhớ câu nói rằng: “Chúng ta được yêu thương không phải vì chúng ta làm tốt điều gì đó. Chỉ riêng sự tồn tại của chúng ta thôi cũng đáng được yêu thương rồi”. Vậy nên, bạn hãy cứ coi trọng và biết yêu thương chính bản thân mình. Có chút thiếu sót, có chút lỗi lầm cũng không sao. Cho dù ta không hoàn chỉnh và toàn diện theo những quy chuẩn, những thước đo của cuộc đời. Sự tồn tại của chúng ta đã là thứ có giá trị và đáng được yêu thương rồi. 

Chính nhờ tự cảm thấy mình còn nhiều điều thiếu sót. Nên bạn mới có thể rộng lòng hiểu cho người khác, và biết nỗ lực hơn vì những thiếu sót đó. Bếp Bố Bản hi vọng rằng, chúng ta đừng ghét bỏ những gì mình còn thiếu sót mà hãy một lần nhìn nhận chúng với sự biết ơn.

Mong sao những dòng chữ nhỏ bé của Bếp Bố Bản có thể mang đến cho bạn dũng khí, giúp bạn chữa lành những vết thương lòng và dành cho riêng mình khoảng thời gian để yêu bản thân hơn, đồng thời nhận ra bản chất thực sự của tình yêu thương.

Mời bạn cùng chia sẻ và đọc thêm những tản mạn, những mẫu chuyện của Bếp tại đây